Author Topic: SQL là gì?  (Read 7569 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

volam

  • Sr. Member
  • ****
  • Posts: 265
  • Chiến tích 2
SQL là gì?
« on: June 10, 2009, 07:37:37 AM »
Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (Stucted Query Language)

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) là ngôn ngữ chuẩn hóa để định nghĩa và xử lý dữ liệu trong một cơ sở dữ liệu quan hệ. Tất cả các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) đều hiểu được SQL.

Dưới đây là một số thông tin về SQL:

    * SQL được đặc biệt tạo ra như một phần của lý thuyết quan hệ. Bạn cần một ngôn ngữ để trao đổi với cơ sở dữ liệu, để lấy ra dữ liệu, hoặc để sửa đổi dữ liệu.
    * SQL là một ngôn ngữ không dẫn đường. Nói cách khác, với SQL, bạn không phải ra lệnh cho DB2 hãy tìm một bản ghi, hãy đọc con trỏ của nó và lần theo con trỏ đó tới hàng có liên quan trong bảng. Chỉ cần đơn giản nói DB2 phải làm gì và DB2 sẽ biết cách xử lý lệnh. Đơn giản thế thôi!
    * Bạn có thể sử dụng SQL để sửa đổi diện mạo của một bảng mà không phải đưa nó ra ngoại tuyến (offline), có thể thêm các cột mới vào một bảng hiện có hay thêm các quy tắc nghiệp vụ vào định nghĩa của bảng.

Trích IBM


MySQL
MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các nhà phát triển rất ưa chuộng trong quá trình phát triển ứng dụng. Vì MySQL là cơ sở dữ liệu tốc độ cao, ổn định và dễ sử dụng, có tính khả chuyển, hoạt động trên nhiều hệ điều hành cung cấp một  lớn các hàm tiện ích rất mạnh.Với tốc độ và tính bảo mật cao, MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên internet. MySQL miễn phí hoàn toàn cho nên bạn có thể tải về MySQL từ trang chủ. Nó có nhiều phiên bản cho các hệ điều hành khác nhau: phiên bản Win32 cho các hệ điều hành dòng Windows, Linux, Mac OS X, Unix, FreeBSD, NetBSD, Novell NetWare, SGI Irix, Solaris, SunOS, ...

MySQL là một trong những ví dụ rất cơ bản về Hệ Quản trị Cơ sở dữ liệu quan hệ sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL).

MySQL được sử dụng cho việc bổ trợ PHP, Perl, và nhiều ngôn ngữ khác, nó làm nơi lưu trữ những thông tin trên các trang web viết bằng PHP hay Perl,...

Wikipedia


Đọc bài này tốt nhất các bạn cũng nên đọc qua các tài liệu về cách làm việc của php hay asp với các cơ sở dữ liệu, tham khảo song song cả hai để tránh nhàm chán!

*****************
Để làm việc với SQL thì tất nhiên ta cần có một chương trìn quản trị. Thường thì ta dùng phối hợp MySQL với PHP cho nên trong các gói localhost đều đóng sẵn cả hai. Dùng localhost để thao tác ngay trên máy, chứ mà bạn thao tác ngay trên host cũng khá mệt!
Xem hướng dẫn cài localhost tại đây:

http://hocvui.net/4rum/kien-thuc-chung/%28tut%29-huong-dan-cai-dat-webserver-%28vertrigo%29-by-mr-n2/
« Last Edit: August 26, 2009, 08:20:26 PM by nvcnvn »

 

With Quick-Reply you can write a post when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal post.

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

Name: Email:
Verification:
Cách di chuyễn nào nhanh nhất!? bò, đi, bay, lăn?: