Author Topic: Hướng dẫn tạo file Ghost Win XP cho tất cả các main  (Read 22962 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

hungnx

 • Moderator
 • Jr. Member
 • **
 • Posts: 65
 • Chiến tích 0
  • Email
Nguyên nhân khiến tập tin ghost Windows XP thường “máy nào chạy máy ấy” là khi cài Windows XP trên máy bất kỳ, nó đều tự động thiết lập thông số các tập tin cấu hình đúng theo đặc trưng phần cứng của máy đó. Khi mang sang máy khác, có đặc trưng phần cứng khác, nó không thể chạy được vì không thể quản lý được phần cứng mới và cũng không có khả năng tự động thiết lập lại cấu hình phần cứng như Windows 9x.

Để khắc phục nguyên nhân này, chúng ta sẽ dùng bộ công cụ System Prepairation Tool đi kèm theo đĩa cài đặt Windows XP để xóa bỏ tập tin cấu hình phần cứng trong Windows XP trước khi ghost.
Bạn đưa đĩa CD cài đặt Windows XP vào, tìm đến thư mục \SUPPORT\TOOLS. Giải nén toàn bộ tập tin DEPLOY.CAB vào thư mục C:\SYSPREP (với C: là ổ đĩa cài đặt Windows XP của bạn).
Nếu máy bạn có cài đặt WinZip, nhấn phải chuột vào tập tin DEPLOY.CAB, chọn WinZip\ Extract to -> gõ vào C:\SYSPREP rồi nhấn OK.

Chuyển đến thư mục C:\SYSPREP, chạy tập tin SETUPMGR.EXE để tạo ra tập tin trả lời tự động cho quá trình cài đặt sau này. Nhấn Next -> chọn mục Create a new answer file -> chọn Sysprep install. Chọn bản Windows XP bạn sẽ dùng (Home hay professional), đánh dấu vào Yes, fully automate the installation. Bây giờ chương trình sẽ yêu cầu bạn điền các thông tin giống như khi bạn cài đặt Windows XP. Nhấn Next để điền các thông tin.
Bạn chú ý khai báo các phần bắt buộc sau đây: mục Customize the Software và Providing the Product K.@.Y (CDKey của Windows XP) trong thẻ General Setting, mục Computer Name (tên máy tính) trong thẻ Network Setting.
Khi điền xong nhấn Next, máy sẽ hỏi bạn lưu thông tin vào đâu, bạn gõ vào:
C:\Sysprep\sysprep.inf rồi nhấn OK. Đóng cửa sổ chương trình đang chạy lại.
Lấy đĩa CD cài đặt Windows XP ra, đưa đĩa CD có khả năng boot về DOS thực và chứa chương trình Ghost vào.
Chạy tập tin sysprep.exe trong thư mục C:\SYSPREP, nhấn OK khi gặp thông báo. Bạn đánh dấu vào mục Mini Setup và PnP (chức năng Plug & Play: tự động dò tìm và cài đặt phần cứng).
Trong phần Shutdown, chọn Reboot. Sau đó nhấn Reseal. Máy tính sẽ khởi động lại.
Bây giờ, sau khi máy tính khởi động lại về dấu nhắc DOS. Bạn chạy chương trình Ghost có trên CD để tạo tập tin Ghost Windows XP.
Tập tin Ghost này có thể chạy trên mọi máy tính có cấu hình khác nhau. Khi bung tập tin Ghost này ra và chạy Windows XP, nó sẽ tự động chạy chương trình Mini Setup để xác lập lại các thông số về phần cứng cho phù hợp với mỗi máy.
Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể đọc các tập tin trợ giúp chứa trong tập tin DEPLOY.CAB như: deploy.chm, ref.chm và setupmgr.chm.

Nhận xét: Đậy là cách làm được giới thiệu trên echip. Nó được coi là cách làm chính thức do Microsoft công bố (Mặc dù ghost là của Symantec)

Còn đây là chi tiết cách làm file ghost XP cho nhiều máy có cấu hình khác nhau :
I. Bước 1: bạn phải chuẩn bị cho bước này thật đúng như sau:

1) Bạn phải chuẩn bị làm ở trên máy đơn giản chỉ xài sound và card màn hình on board. Cài XP mới với đĩa CD XPSP2 trên một ổ C format dạng NTFS (nếu cần bảo vệ mật) hay FAT 32 (Nên dùng FAT 32 để cứu hộ trong DOS dễ hơn)

2) Sau khi cài xong XP( chưa cài đặt thêm driver nào cả) , vào trong XP đầu tiên mới dùng đĩa cài đặt XP tìm ra thư mục SUPPORT\TOOLS để giải nén toàn bộ file deploy.cab ra thư mục SYSPREP ổ C có XP.


3) Trong thư mục Sysprep này, ta sẽ tìm ra file setupmgr.exe chạy nhằm tạo ra tạo ra tập tin giúp cài XP tự động sau này (unattended) . Ấn next và ở mục Create a new answer file, chúng ta sẽ chọn mục 2 Sysprep setup.
Ở mục product , chọn bản XP professional và ở phần License Agreement screen chọn No, do not fully automate the installation, ấn next..

4) Bây giờ nó yêu cầu bạn điền mọi thông tin cho nó biết. Lưu ý ở các phần:
    a) General settings :- Name and organization, phần name để trống( dành cho Sysprep làm việc sau này)
- Organization: home. Nhấn next.
- ở Display settings: chọn 3 mục vào Use windows defaults,
- Time zone: nên chọn vào GMT+7 Hanoi Djakarta.
- Product KEY: Điền các ô CD KEY hợp lệ cho XPSP2 .

    b) ở Network settings :

- Computer Name chọn nút kiểm Automatically generated computer name
- Administrator: chọn nút kiểm prompt the end user for administrator password
- Networks components chọn vào Typical settings
- Workgroup : chọn vào Workgroup .

c) Advanced settings:

- Telephone: Country Vietnam, các ô khác để trống.
- Regional setting: Chọn vào use the default regional setting
- Các mục còn lại của Advanced settings như install printer, run one, Additional commands và Indentification string, ấn next để bỏ ra

d) Một cửa sổ sau cùng hiện ra, hỏi chúng ta muốn lưu ở đâu: file sysprep.inf ở C :\SYSPREP và ấn OK.

f) ở cửa sổ setup manager, chọn file và exit. Thoát khỏi chương trình.

II. Bước 2: Không phải là để đĩa CD có Ghost vào mà bắt đầu trong XP chạy sysprep.exe trong thư mục C:\SYSPREP

1) ở cửa sổ đầu tiên System Preparation Tool, chọn vào nút kiểm Minisetup, Don't regenerate security indentifier và Detect non plug and play . Trong mục shutdown mode chọn Reboot và ấn vào bên phải nút Reseal .

b) Sysprep bắt đầu chuẩn bị mọi thứ cho việc chạy minisetup và cập nhật driver sau này. Reboot máy lại. Vào lại Win để cho máy nó chạy phần setup và dectect thiết bị xong xuôi rồi khởi động lại bắt đầu ghost !!!

III. Bước 3: Bây giờ mới chọn first boot device CDROM và để đĩa CD có ghost như Hiren 80 vào mà bắt đầu làm file ghost để chạy cho nhiều máy. Khi để vào máy khác bằng ghost này nhờ có Syspsprep.inf và cấu hình chạy minisetup sẳn nó sẽ tạo lập XP theo cấu hình mới theo như mong muốn. Có điều bạn phải thủ sẳn đĩa cài đặt WìnXPSP vì chắc chắn nó sẽ hỏi đĩa này ở đâu để cập nhật lại mọi driver của phần cứng.

IV. Kết luận: Dù là chúng ta có thể làm file ghost XP cho nhiều máy cấu hình khác nhau nhưng cũng không thể quá khác nhau như dùng mainboard PentiumIII và Pentium IV nhằm tránh xung đột vẫn có .

Nguồn từ: angiangonline.net


atnguyen

 • Newbie
 • *
 • Posts: 6
 • Chiến tích 0
Re: Hướng dẫn tạo file Ghost Win XP cho tất cả các main
« Reply #2 on: November 06, 2010, 11:12:32 AM »
Hay lắm cảm ơn bạn, không biết có làm được cho win7 khong nhỉ


----------------------------------------------------------------------------------
sofa,sofa dep, ghe sofa dep, thiet ke noi that, thiet ke noi that, sofa phong khach, tu bep,bep

nvcnvn

 • Đang yêu
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2079
 • Chiến tích 101
  • Email
Re: Hướng dẫn tạo file Ghost Win XP cho tất cả các main
« Reply #3 on: November 06, 2010, 07:59:10 PM »
Chắc là được tất (95%) miễn là bạn có đã hirren's boot mới nhất!

kieuvuong

 • Guest
Re: Hướng dẫn tạo file Ghost Win XP cho tất cả các main
« Reply #4 on: March 18, 2011, 10:08:17 AM »
cam on bai viet hay lam. Thanks

 

With Quick-Reply you can write a post when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal post.

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

Name: Email:
Verification:
số 3 trong từ Hán-Việt nói như thế nào? (VD:số 4 là "tứ"):