Author Topic: Teen và chiếc đồng hồ sinh học... trật nhịp  (Read 601 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

nvcnvn

  • Đang yêu
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2079
  • Chiến tích 101
    • Email
Dường như cuộc sống càng hối hả thì teen càng ít quan tâm đến sức khỏe của mình. Và chẳng biết tự bao giờ, đồng hồ sinh học của teen đã không hoạt động bình thường được nữa...


Thức khuya - dậy sớm - ngủ ngày


Nếu như hồi học cấp 1, ba mẹ thường bắt bạn lên giường nằm vào lúc...8 giờ tối (chỉ giả vờ ngủ thôi, chứ làm gì ngủ sớm được), thì lên cấp 2 có "rộng rãi" hơn một chút: Bạn có thể đi ngủ...sau 8 giờ, nhưng không được phép thức khuya quá 10 giờ...Tuy nhiên, lên cấp 3 và hơn thế nữa, thì...

Bạn có để ý rằng càng lớn thêm một tuổi thì bạn càng ngủ ít dần đi, và không mảy may quan tâm đến sức khỏe mình nữa?

Hầu hết các teen hiện nay đều thừa nhận mình hiếm khi ngủ trước 0 giờ. Một sự thật khiến nhiều phụ huynh nghe xong phải phát sốt lên, vì theo họ, teen chỉ thức khuya khi cần phải học bài...

lovelymelodyxxx chia sẻ: "Ai cũng vậy cả thôi. Mấy bạn teen nào "ngoan ngoãn" lắm thì cũng ngủ lúc 11 giờ khuya hoặc hơn. Mình thì thức khuya hoài nhưng ba mẹ đâu có biết, thỉnh thoảng còn thức trắng...Dù biết không tốt cho sức khỏe nhưng riết rồi...mình không ngủ sớm hơn được..."

Bạn có nickname Zannessa thì nói: "Biết sao được, ban ngày đi học từ sớm đến tối mịt, về nhà còn hàng đống bài tập, phải thức khuya thôi! Chưa kể nhiều bạn cứ trì hoãn công việc vào ban ngày, nên đêm phải hoàn thành cho xong...Hơn nữa, hầu như bây giờ, thức đêm đã là thói quen rồi... Sáng dậy cũng mệt mỏi lắm, giờ một ngày mình ngủ có...3, 4 tiếng!"

Thức khuya, nhưng không thể dậy trễ, vì teen còn phải đi học. Chính vì thế nên những giấc ngủ đêm của teen thường từ 0 giờ đến 5, 6 giờ...Có những teen cứ trằn trọc, thao thức mãi khi gần sáng vì đủ thứ chuyện linh tinh... Một số bạn dần hình thành một thói quen... lạ: Thức khuya - dậy sớm - ngủ ngày. Ban ngày, nhiều lúc chịu đựng...không nổi, một số bạn thường xuyên...ngáp trong lớp, hoặc vùi đầu ngủ trong lớp học thêm.

Thức khuya để làm gì?

Theo "khảo sát" của người viết (hỏi trực tiếp hoặc khai thác thông tin trên internet, 4rum, Y!M...) thì những lý do chủ yếu khiến đồng hồ sinh học của teen trật nhịp là do:

- Hay online khuya.

- Nhắn tin, "nấu cháo" điện thoại.

- Học bài.

- Xem phim.

- Đọc sách.

- Làm những việc linh tinh.

Và hầu hết đều không quan tâm rằng thức khuya sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ

Bỏ bữa - ăn vặt - ăn khuya

Cũng cần phải nói thêm là việc ăn uống của teen ngày nay cũng thất thường nốt. Họ sẵn sàng...bỏ cả bữa trưa, bữa tối, chỉ vì...ức chế chuyện gì đó ở lớp, ở trường, hoặc vì lý do cá nhân. Còn việc bỏ bữa sáng là "chuyện thường ngày ở huyện", rất nhiều teen "quanh năm suốt tháng" chẳng bao giờ ăn sáng.

Bỏ bữa thường xuyên nên teen "nạp năng lượng" bằng cách ăn vặt, ăn khuya. Họ nghĩ rằng như vậy sẽ giảm cân. Đó là một sai lầm lớn. Thật sự, ăn vặt, ăn khuya còn khiến bạn mau tăng cân và ảnh hưởng đến hoạt động sinh lí của dạ dày.

Sửa lại "đồng hồ sinh học" nào!

Khi còn trẻ, ta ước: "Tình yêu, tiền bạc, sức khỏe", nhưng khi về già lại mong: "Sức khỏe, tiền bạc rồi mới đến tình yêu". Đó là một điều mâu thuẫn đối với tất cả chúng ta. Vì thế, hãy quan tâm đến sức khỏe của mình hơn nữa, để sau này không hối hận, teen nhé! Tập ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và làm việc tích cực hơn.

Twinkle®

 

With Quick-Reply you can write a post when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal post.

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

Name: Email:
Verification:
Một với 1 là mấy!? (trả lời = chử, VD: "chín"):